Năm Thứ 4890

www.vietnamvanhien.org
www.vietnamvanhien.net
www.vietnamvanhien.info
www.vietnamvanhien.comChỉ  Có Sự Thật mới cứu cho tất cả !
Lê Tùng Châu


Tôi đọc bài này (*) (kư tên tác giả là Như Thuần) ở Yahoo News, mà không thấy "nguồn" nên lục trên web một hồi, th́ dẫn sang forum này.

Đây là diễn đàn mở, nên tôi xin vài ḍng góp ư.

Tôi nghĩ đây là vấn đề trọng đại của bao gia đ́nh, bao thế thệ, bao con người, đang, và sẽ là người lớn, trưởng thành, rồi trung niên . . .có nghĩa là vấn đề sinh tử của nước Việt Nam (VN).
Một quốc gia sẽ không bao giờ có tương lai khi những người trẻ, tức là hạt giống của xứ sở đó, mà hư hoại gần hết ....như thanh thiếu niên VN hiện nay.
Do đó, nếu chúng ta c̣n tâm huyết, có thao thức, âu lo thực sự cho tương lai nước nhà, th́ điều trước hết là chúng ta phải Nói Thật, Nghĩ Thật Không Tránh Né, đặng cùng nhau t́m đâu là nguyên nhân mà cùng nhau chung tay sửa đổi, (mà không biết có c̣n kịp hay không đây nữa?)

Trước khi vào phần chính, tôi xin giới hạn chủ đề quanh việc văn hóa ứng xử, học làm người, hay nói cách khác, chỉ gói gọn ư chính trong phạm vi nhân văn của học sinh, sinh viên (rồi về sau họ sẽ là những công dân, thâm chí là quan chức to nhỏ, hay nguyên thủ quốc gia…) chứ chưa nói tới lĩnh vực kiến thức phổ quát bắt buộc khác phải có của một “trí thức” như khoa học Toán (Toán) và khoa học thực nghiệm (Vật lư, Hóa học), Information Technology.

Tôi cho rằng, bạn:

ĐỪNG:
A - Bạn đừng than văn sao vào công sở hay nơi phố chợ, trên các nẻo đường, mà gặp quá nhiều người vô văn hóa (ứng xử)

B - Bạn đừng than văn sao ngày càng nhiều sinh viên học sinh (SVHS) VN gần như chẳng có bao nhiêu tŕnh độ học vấn mà lại quá nhiều hư hỏng đua đ̣i: bỏ học - mua bằng, ngồi cafe, chơi game, đua xe, thậm chí trai gái, đánh ghen, đánh nhau dành "gái", ngay từ cấp 2! Năm sau nhiều hơn năm trước! Đến nỗi tự những diễn biến xám đen này của lớp học tṛ nhỏ đă sản sinh ra cái "phrase" quái gở nhất: Bạo Lực Học Đường (nếu bạn b́nh tâm nghĩ kỹ th́ bạn sẽ thấy không sao hiểu nổi cái lối nói vô nghĩa ấy), một tên gọi chưa từng có để chỉ nơi trường học có học tṛ đánh giết nhau tận t́nh!

C - Bạn đừng than văn sao xă hội ngày càng tan nát về đạo đức, suy đồi tàn mạt về phong khí xă hội. Ở đâu cũng có trộm cắp cướp giật. Ngồi với bạn hay một ḿnh, dù là trong quán café sang trọng chớ không phải ngoài công viên, vẫn bị giật điện thoại hay tài sản quư giá khác v.v…Hễ bước ra đường là hầu như không c̣n an toàn, hiểu theo nghĩa giản dị nhất, cũng khó có, nhất là nơi các thành phố lớn! Các tội phạm h́nh sự tầm thường man rợ nhất như từ thưở man di: chỉ quanh quẩn trong ṿng tiền, của --> mạng người, bất chấp là người xa lạ cho đến người có cùng huyết thống máu mủ gia tộc. . .ngày càng nhiều và vô luân khủng khiếp!


HĂY:

A1 : --> Bạn hăy tự hỏi 10, 20 hoặc 30 năm về trước, những người ứng xử vô văn hóa kia HỌC cái ǵ? ở đâu?

B1 : --> Bạn hăy tự hỏi các em học sinh cấp 1, 2, 3 rồi là sinh viên, đă HỌC cái ǵ? ở đâu?

C1 : --> Bạn hăy tự hỏi những kẻ cướp giật, những tội phạm vô luân hiện nay 10, 20 hoặc 30 năm về trước HỌC cái ǵ? ở đâu?

Chắc hẳn bạn cũng như tôi không khó ǵ mà không trả lời được: tất cả đều học Mác Lenin, HCM; và học dưới “mái trường xă hội chủ nghĩa”, do những đảng viên CS-cán bộ giáo dục (giáo viên) dạy.

Bạn kinh ngạc lắm hả? Chính thủ phạm là ở đó, là “lỗi hệ thống” đó đó!

Xin trích từ bài của Như Thuần: “ . . . trường học là nơi ngoài gia đ́nh chịu trách nhiệm về nhiều biến động cả tốt lẫn xấu về tinh thần và thể chất của học sinh, trong khi nhiệm vụ trọng tâm của nhà trường được coi là giáo dục con người. 
Theo GS.TS Phạm Minh Hạc, nguyên bộ trưởng bộ Giáo dục và Đào tạo, ngay cả khi các quy định cho phép việc xử lư học sinh đến mức cao nhất – có thể nói tận cùng và cần thiết - là đuổi học, ngay cả khi việc vi phạm các quy tắc đạo đức của học sinh trở nên thường xuyên và ngày càng nghiêm trọng hơn, th́ các thiết chế của hệ thống, từ người thầy cho đến ngành giáo dục và cả xă hội, cần phải xem lại chương tŕnh giảng dạy . . .” - hết trích

Để bạn thấy không chỉ tôi mà cả Như Thuần hay cựu bộ trưởng giáo dục cũng quy về chỗ lỗi GỐC đó: chương tŕnh dạy

Một chương tŕnh dạy học, giáo dục, đào tạo cho thanh thiếu niên biết bao thế hệ đă qua, bốn năm chục năm qua cho tới giờ này, đă không c̣n thể nào chối căi, bào chữa ǵ được nữa: phá sản và hoàn toàn thất bại!

Vậy ta hăy thử xem xem cái chương tŕnh ấy nó dạy cái ǵ mà trẻ con hư hết vậy?

Nó đă chính trị hóa học đường, dạy-bắt buộc-áp đặt cho trẻ em SVHS những ǵ không cần thiết cho chính các em, mà lại cần cho chính “những tṛ chơi” của người lớn: Chính trị.

Đă là Chính trị th́ có phải có quấy, có đúng có sai, có chính có tà, có thật có dối …cốt sao thu đoạt được Quyền, Lợi về cho phe phái ḿnh, cho nên dù ḿnh có bậy có quấy cũng nói thành hay thành giỏi, dù ḿnh có thua cũng bảo rằng thắng, dù ḿnh có dốt nát u tối cũng tự phong là “đỉnh cao trí tuệ”, dù ḿnh vô học bất tài chẳng sáng tạo được ǵ, chẳng làm ra được đồng nào, toàn ăn theo phát minh của nhân loại, toàn đi xin xỏ, vay mượn nương nhờ “thế cục” chính trị thế giới mà vẫn hô hào rêu rao đao to búa lớn nào là “phát triển” không ngừng, nào là gặt được những “kỳ tích kinh tế” mà thế giới phải công nhận v.v…Cái lối tự biên tự diễn, “tự vẽ bùa tự đeo” ấy chỉ có thể là “kế sách” trong một giai đoạn ngắn nhất thời nhằm ngụy biện, “nói lấy được” sặc mùi tuyên truyền một cách ấu trĩ đáng xấu hổ.

Trong khi việc giáo dục là việc lâu dài, ngay chính và bền bỉ với những đức tính kèm theo là:

- Chân thật, biết rơ về ḿnh, không che đậy, không bưng bít, không ngụy tín.
- Luôn hoài nghi, tự hỏi, tỉnh táo, khách quan trong suy tư, nhận định.
- Luôn sáng tạo, không ngừng thích ứng với thời thế.
- Luôn ưu tư, t́m ṭi những đường hướng hướng thượng dài lâu cho quốc gia dân tộc (Khai Phóng)

Lẽ ra phải dạy cho con trẻ biết Yêu thương, Chân thật, Ước mơ, Khám phá, th́ toàn chương tŕnh dạy kia làm ngược lại: Hận thù, Giả dối, Cầu an, Chấp nhận.

Lẽ ra phải làm gương cho con trẻ biết yêu thương th́ Thầy cô trong trường học, người lớn nhan nhản trong xă hội lại hận thù, đấu đá tranh dành.

Lẽ ra phải làm gương cho con trẻ biết Chân thật, Ước mơ, Khám phá th́ Thầy cô trong trường học, người lớn nhan nhản trong xă hội lại Giả dối, Cầu an, Chấp nhận, bịt mắt bịt tai trước những bất công khi cần phải lên tiếng, cốt sao cho yên ổn phần ḿnh là nhất!

Cái lỗi GỐC sờ sờ ra như thế, năm sau nguy cơ cao hơn năm trước, thời gian càng trôi mối họa càng đến gấp, sản sinh ra biết bao “học sinh hư” và là nguyên nhân gây nên một “cánh đồng chết” bao trùm toàn xứ sở như thế mà không chịu “hồi đầu thị ngạn-quay đầu là bờ” th́ cái hiểm họa không bom đạn này sẽ c̣n kinh hoàng hơn trăm ngàn lần chiến tranh nữa.

Đảng cộng sản VN hăy dừng tay lại trước khi quá muộn!

Lê Tùng Châu
Saigon rạng sáng 10/5/2011

[Mời bạn xem thêm 2 bài cùng chủ đề tôi đă viết và cảnh báo từ 2 năm trước:
VỀ ĐÂU HỌC SINH VIỆT NAM? (bài 1)
và: VỀ ĐÂU HỌC SINH VIỆT NAM? (bài 2) - ]

-------------------------------------
(*):
Học sinh “hư” đi đâu?


Chiều ngày 5.5.2011, hội đồng kỷ luật của trường THCS Nguyễn Hiền, quận 12, TP.HCM đă họp và ra quyết định với h́nh thức kỷ luật cao nhất là buộc thôi học một năm đối với nhóm nữ sinh tổ chức đánh bạn và quay vidéo clip rồi tung lên mạng. Đây không phải là lần đầu tiên có một trường học áp dụng biện pháp được coi là mạnh nhất đối với học sinh vi phạm kỉ luật.

Đuổi học làm chi?

Theo quan điểm của nhà trường và pḥng GD-ĐT quận 12, đuổi học là cách để giúp các em không tái phạm việc đánh nhau và tạo điều kiện cho các em có thời gian sửa đổi, rèn luyện đạo đức để trở lại học tập một năm sau đó.
Nhưng ở một khía cạnh khá “thực tế” khác, đuổi học cũng là biện pháp nhằm không để học sinh bị kỷ luật gây ảnh hưởng xấu tới việc giảng dạy, tới các học sinh khác, ảnh hưởng cả quá tŕnh giáo dục nói chung của nhà trường, hơn là tạo điều kiện cho bản thân học sinh đó được sửa đổi.

Trên các diễn đàn dành cho các bậc cha mẹ, hàng loạt những câu hỏi đă được đặt ra: Những em học sinh bị đuổi học sẽ đi về đâu? Liệu năm sau các em trở lại trường hay bỏ học luôn? Liệu xă hội có phải gánh chịu mọi hậu quả v́ tiếp nhận thêm một công dân xấu? 

Cũng có nhiều ư kiến cho rằng, h́nh thức đuổi học đối với các học sinh hư đă xưa cũ và không c̣n phù hợp. Một phụ huynh có nick name vuvkhoi trên một diễn đàn thắc mắc: “Buộc thôi học một năm có làm các em thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn? Hay là khi không có sự quản lư, giáo dục của nhà trường các em càng dấn sâu vào hư hỏng?”

Đó quả thật là những câu hỏi rất khó trả lời!

Trường nên xem lại trường

Xử lư th́ đă làm nhiều, nhưng ít khi nào sau những trường hợp như  vậy, ngành giáo dục và đơn vị cơ sở là trường học, tự t́m hiểu xem tại sao những mầm mống có khả năng phát triển thành tội ác như vậy lại nảy nở mà ḿnh không hay biết và không thể nhăn chặn, trong khi trường học là nơi ngoài gia đ́nh chịu trách nhiệm về nhiều biến động cả tốt lẫn xấu về tinh thần và thể chất của học sinh, trong khi nhiệm vụ trọng tâm của nhà trường được coi là giáo dục con người.

Theo GS.TS Phạm Minh Hạc, nguyên bộ trưởng bộ Giáo dục và Đào tạo, ngay cả khi các quy định cho phép việc xử lư học sinh đến mức cao nhất – có thể nói tận cùng và cần thiết - là đuổi học, ngay cả  khi việc vi phạm các quy tắc đạo  đức của học sinh trở nên thường xuyên và ngày càng nghiêm trọng hơn, th́ các thiết chế của hệ thống, từ người thầy cho đến ngành giáo dục và cả xă hội, cần phải xem lại chương tŕnh giảng dạy, cách thức và biện pháp sư phạm đang được áp dụng có chuẩn mực hay không.


Tất cả các nguyên lư giáo dục đều thừa nhận rằng những giá trị được tiếp thu và h́nh thành ở mỗi học sinh luôn luôn phụ thuộc vào việc các em được giáo dục, đồng thời tiếp nhận các tư tưởng và các chuẩn mực đạo đức của gia đ́nh và xă hội.

Hăy khoan vội kết tội cho các “công cụ” khiến các em dễ dàng tiêm nhiễm với cái xấu, v́ bản thân chuyện hấp thụ cái xấu trong lứa tuổi học sinh cũng rất nhanh, trong khi việc phân biệt rạch ṛi giữa cái tốt và cái xấu lại đ̣i hỏi cả một quá tŕnh.

Cho nên, cũng giống như việc cảnh sát giao thông nên giáo dục mọi công dân tôn trọng luật giao thông thay v́ chỉ chăm chăm chờ xử phạt, nhà trường không thể trốn tránh trách nhiệm trong việc kết hợp cùng với gia đ́nh để giáo dục học sinh từ bỏ thói quen dùng bạo lực để giải quyết các xung đột trong thế giới học tṛ.

Chỗ dựa cuối cùng

Ai cũng biết, một khi đă bị đẩy ra khỏi môi trường sư phạm, th́ các em sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ hơn từ xă hội. Chuyên viên tư vấn tâm lư Lư Thị  Mai chia sẻ bà từng tiếp xúc với rất nhiều trẻ vị thành niên hư hỏng, thậm chí phạm pháp chỉ v́ bị trường học, thành tŕ cuối cùng nơi các em có thể nương tựa, đă từ chối các em, khi mà chính các em đă không c̣n chỗ dựa đáng tin cậy nhất của tuổi thơ là cha mẹ.

C̣n với các bậc cha mẹ có con bị đuổi học, họ không c̣n cách nào khác là chấp nhận h́nh thức kỷ luật mà nhà trường đă đưa ra cho con ḿnh. Nhưng rồi họ sẽ lại bằng mọi cách t́m một ngôi trường khác để tiếp tục gửi con. Áp dụng biện pháp đuổi học thành ra không có tác dụng. Đứa trẻ hư không biến mất; nó chỉ chuyển từ chỗ này sang chỗ khác.

Khi tâm hồn một đứa trẻ bị hỏng hóc, không thể chữa trị chỉ bản thân đứa trẻ đó mà phải chữa trị cả cha mẹ nó. “Trong khi Việt Nam chưa có những trường học đặc biệt dành để giáo dục học sinh hư hỏng, việc kỷ luật học sinh bằng h́nh thức đuổi học nên được xem xét cẩn thận từ mọi khía cạnh, bằng không chúng ta chỉ giải quyết được phần ngọn”, bà Mai phân tích.

NHƯ THUẦN

(đă đăng  ở Yahoo News)
-----------------------

LTC:
Dưới đây là một vài tin liên quan, chứng minh chắc nịch cho sự thực đau ḷng: Chính giáo dục cộng sản, Mác Lenin, HCM đă làm lớp trẻ hóa điên. Cũng chỉ v́ đảng CSVN đă lấy họ làm công cụ tuyên truyền chính trị, chứ không coi họ là tài nguyên đất nước. Họ là nạn nhân trực tiếp thương đau và oan uổng nhất. Cũng "ăn học", đồng phục, sách vở tới trường nhưng họ hoàn toàn không có chút kiến thức và nhân cách trưởng thành.
Ư hệ cộng sản độc luận một chiều đă biến học sinh thành một cái đầu rỗng, một trái tim hoang, th́ con người tránh sao khỏi mất phương hướng, cộng với những thực tại băng hoại đạo đức xung quanh làm cho trẻ rất dễ trở nên sa đọa, hoảng loạn, "tâm thần" bệnh!

"Đứa trẻ hư không biến mất; nó chỉ chuyển từ chỗ này sang chỗ khác".
Vài Bài Liên Quan:

Mua bán chứng chỉ dễ hơn mua rau ngoài chợ
Mua báo cáo tốt nghiệp dễ hơn... mua rau
Vén màn lối sống “thác loạn” của VSV-Vip Sinh Viên (MTO 4 - 25/4/2011)
Giới trẻ cũng hoảng v́ 'bội thực clip sex'

Lại xôn xao clip sex nữ sinh trường Y
Tiếp tục xuất hiện clip sex của SV ĐH Mỏ

Xôn xao nhiều vụ tự tử của teen

Nhóm mạng Việt Nam Văn Hiến
Trang:  Chỉ Có Sự Thật Mới Cứu Tất Cả
www.vietnamvanhien.net
www.vietnamvanhien.org
www.vietnamvanhien.info
www.vietnamvanhien.com

Email: thuky@vietnamvanhien.net

"Bất chiến tự nhiên thành" chi kế
Văn Hiến ngàn năm sử đă đề
  Giải trừ quốc nạn bằng Tâm lực
"Nhân Chủ (tự chủ) - An Vi (an lạc)" khai lối về


Lấy Tâm Lực thay cho vũ lực để giải trừ quốc nạn là phục hoạt nếp sống Văn Hiến và
phục hồi nền "An Lạc & Tự Chủ" ngàn đời cuả Việt tộc.