Bà Sophie Richardson, giám đốc phân vụ Châu Á thuộc tổ chức Human Rights Watch, giới thiệu về giải thưởng Hellman/Hammett:

Đây là giải thưởng hằng năm dành cho các ng̣i bút trên khắp thế giới là mục tiêu của t́nh trạng đàn áp chính trị hoặc vi phạm nhân quyền v́ họ đă can đảm, mạnh dạn bày tỏ quan điểm, bất chấp sự đàn áp của chính quyền và nạn bách hại chính trị.

Bốn trong sáu người Việt Nam nhận giải thưởng quốc tế Hellman/Hammett lần này hiện đang bị cầm tù. Hai blogger Mẹ Nấm và Người Buôn gió từng bị công an bắt giữ và thẩm vấn nhiều lần v́ các bài viết chỉ trích chính phủ, nhất là liên quan tới đề tài Hoàng Sa-Trường Sa.

Giám đốc phân vụ Châu Á thuộc tổ chức Human Rights Watch, bà Sophie Richardson, nói về blogger Người Buôn gió:

Blogger Người Buôn gió đă can đảm viết về những đề tài hết sức nhạy cảm theo cách nh́n của nhà nước Việt Nam, như chính sách đối với Trung Quốc, vấn đề Hoàng Sa-Trường Sa, dự án bauxite Tây Nguyên, cũng như cách chính quyền xử lư các buổi cầu nguyện tập thể ôn ḥa của giáo dân Công giáo. Anh đă từng bị bắt và bị cáo buộc tội “lợi dụng quyền tự do dân chủ”, bị công an triệu tập thẩm vấn nhiều lần, bị khám xét nhà, bị tịch thu máy tính cũng chỉ v́ thực thi quyền tự do ngôn luận khi tŕnh bày quan điểm trên trang nhật kư điện tử cá nhân.”

Chính bản thân chủ nhân của giải thưởng Hellman/Hammett 2010 do Human Rights Watch trao tặng có cảm nghĩ ra sao và anh nhận xét về t́nh h́nh tự do ngôn luận tại Việt Nam như thế nào? Mời quư vị cùng Trà Mi gặp gỡ blogger Người Buôn gió, trong chương tŕnh hôm nay.

Blogger Người Buôn gió: Nhận được tin được trao giải thưởng này, tôi thật sự rất xúc động. Tôi không nghĩ rằng một ngày nào đó các blogger ở Việt Nam như tôi được nhận giải này, v́ tôi nghĩ các blogger ở Việt Nam không phải là một kênh thông tin chính thức như các hăng truyền thông hay các nhà báo, mà chỉ là những người viết nhật kư b́nh thường thôi mà được thế giới biết và quan tâm đến, tôi rất cảm động và vui mừng.

Trà Mi: Theo Human Rights Watch, anh có những bài viết nói về chính sách của Việt Nam đối với Trung Quốc, về dự án bauxite, hay cách chính quyền xử lư các buổi cầu nguyện tập thể của giáo dân, anh can đảm viết về những lĩnh vực “nhạy cảm” ở Việt Nam. Đó là một trong những lư do khiến họ vinh danh anh là một ng̣i bút can đảm. Anh có suy nghĩ như thế nào về nhận định đó?

Blogger Người Buôn gió: Những bài viết của tôi xuất phát từ suy nghĩ của một người dân Việt Nam trước những thông tin nhận được. Tôi nghĩ đó là những phản ứng rất b́nh thường của tất cả người dân Việt Nam nếu họ biết được những thông tin chính xác và trung thực. C̣n những người chưa có điều kiện tiếp cận với những thông tin đó th́ họ không tỏ ra bức xúc. Bất kể người Việt Nam nào khi biết thông tin chính xác về việc Trung Quốc xâm chiếm lănh thổ của Việt Nam đều bức xúc. Tôi nghĩ số ấy là không ít. Những cuộc biểu t́nh của thanh niên-sinh viên tại hai đầu đất nước là Hà Nội và Sài G̣n đă từng thể hiện điều đấy. C̣n việc tôi được nhận giải thưởng lần này, tôi nghĩ rằng có thể những người trao giải muốn ưu ái dành riêng cho các blogger để cổ động tinh thần các blogger.

Trà Mi: Human Rights Watch nói những người được trao giải thưởng Hellman/Hammett này là v́ họ bị chính quyền trấn áp quyền tự do phát biểu ư kiến, bị bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận. Là người nhận giải thưởng, ư kiến của anh ra sao? Anh có coi ḿnh là nạn nhân của việc “bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận ở Việt Nam” hay không?

Blogger Người Buôn gió: Tôi nghĩ tất cả người Việt Nam đều hiểu quyền tự do ngôn luận ở Việt Nam như thế nào. C̣n việc “nạn nhân” hay không, tôi thấy ḿnh cũng không bị o ép bằng nhiều người khác. Bằng chứng là sau khi họ bắt giam tôi tới giờ, tôi vẫn cứ nói như những ǵ tôi đă nói thôi.

Trà Mi: Anh dùng từ “không bị o ép bằng những người khác” chứng tỏ cũng có sự o ép, không được thoải mái lắm khi nêu lên quan điểm cá nhân?

Blogger Người Buôn gió: Tất nhiên, chính quyền có nhắc nhở phải viết những ǵ đúng sự thật và mang tính xây dựng. Tôi cứ theo tâm tôi mà viết thôi. C̣n chuyện họ nhắc nhở đă có pháp luật và hiến pháp quy định rồi. Nếu tôi vi phạm th́ họ xử lư tôi. C̣n ngược lại, tôi nghĩ họ cũng không thể làm ǵ được tôi cả.

Trà Mi: Riêng cá nhân anh nhận xét ra sao về vấn đề tự do ngôn luận ở Việt Nam?

Blogger Người Buôn gió: Tôi thấy rằng trong ṿng 1-2 tháng trở lại đây, có rất nhiều người như nhà văn, tiến sĩ, trí thức lên tiếng rất mạnh mẽ, thậm chí c̣n hơn tôi nhiều, như nhà văn Trần Mạnh Hảo, tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ chẳng hạn. Họ phát biểu, trả lời rất mạnh mẽ, rất thẳng thắn. Thật sự tôi cảm thấy rằng tôi không bằng họ. Tôi cho rằng “tự do ngôn luận ngoài lề” ở Việt Nam hiện giờ th́ h́nh như nhà nước không làm chặt chẽ. C̣n đối với 700 tờ báo chính thống của họ, họ vẫn kiểm duyệt như thế. Đây là một thành tựu của nền khoa học kỹ thuật internet, làm cho sự áp chế của nhà nước Việt Nam về tự do ngôn luận bị hạn chế đi nhiều. Họ không thể kiểm soát những cái internet đă mang lại.

Trà Mi: Việt Nam cho rằng tự do ngôn luận, tự do thể hiện quan điểm khác với việc chống đối nhà nước. Họ vẫn tôn trọng tự do quan điểm và ngôn luận miễn là những phát biểu đó không gây chia rẽ, không chống đối nhà nước, và không lợi dụng tự do dân chủ để quấy rối. Là một trong những người từng bị cáo buộc là “lợi dụng quyền tự do dân chủ” trong những bài viết của ḿnh, ư kiến của anh như thế nào?

Blogger Người Buôn gió: Tôi cho rằng việc tự do tŕnh bày quan điểm cá nhân không phải là chống đối nhà nước. Đó là quyền tự do cá nhân của con người mà thậm chí có những quan điểm mang tính xây dựng cho xă hội, đất nước, và dân tộc tốt đẹp hơn. Những quan điểm như thế không thể gọi là phá hoại hay chống đối ǵ cả, nhưng có thể nó ảnh hưởng đến quyền lợi của một số giai cấp th́ họ nói vậy thôi. Họ cứ gọi là chống đối hay ǵ đấy là tùy họ thôi. Tôi nghĩ rằng nhân dân sẽ phán xét, thẩm định những ư kiến của sự tự do ngôn luận.

Trà Mi: Quan điểm sợ rằng sự lợi dụng quyền tự do dân chủ sẽ gây chia rẽ, gây rối, anh có đồng ư quan điểm đó không?

Blogger Người Buôn gió: Tôi không đồng ư với tội danh “lợi dụng tự do dân chủ” để xâm phạm này nọ. Tôi nghĩ đó là một tội danh rất là trời ơi đất hỡi. Nhà nước Việt Nam nên bỏ tội danh với những chữ là “lợi dụng tự do dân chủ để xâm phạm” này nọ. Tôi cho rằng đó là tội danh hết sức vô lư. Thế nào là lợi dụng? Đầu tiên anh phải xác định tự do dân chủ là như thế nào th́ anh mới chứng minh được người ta lợi dụng, và lợi dụng như thế nào? Phải rành mạch. Mà nếu lợi dụng th́ lấy tư cách ǵ, phương tiện, hoặc hành động nào để lợi dụng? Tôi không học về luật nhưng tôi thấy phạm trù đó mơ hồ và trừu tượng lắm.

Trà Mi: Nh́n chung từ trước tới giờ, những người ở Việt Nam được trao giải thưởng này thường bị chính phủ Việt Nam lên án, hoặc coi là phần tử chống đối, thành phần gây rối. Quan điểm của một người trong cuộc, anh sẽ nói ǵ?

Blogger Người Buôn gió: Đây là một giải thưởng, phải nói thật sự là tôi vui mừng, nhưng nó cũng là một giải thưởng khắc nghiệt. Chị cũng thấy rằng trong 6 người nhận giải năm nay th́ đă có 4 người hiện giờ đang nằm trong tù v́ những tội danh cũng là “lợi dụng quyền tự do dân chủ”, đủ thấy rằng giải thưởng này rất khắc nghiệt. Tôi chỉ có một chia sẻ rằng tôi rất vui khi được nhận giải này. Giải thưởng này chứng tỏ luồng dư luận blog ở Việt Nam rất được thế giới quan tâm, rất được mọi người chú ư đến. Đó là nguồn động viên rất lớn giúp các blogger trong nước mạnh mẽ và tự tin hơn trong việc tŕnh bày quan điểm của ḿnh.

Trà Mi: Nhân tiện cũng xin được hỏi t́nh trạng của anh hiện nay như thế nào?

Blogger Người Buôn gió: Từ khi tham gia biểu t́nh vụ Hoàng Sa-Trường Sa đến giờ, cuộc sống tôi có nhiều thay đổi, công việc không ổn định. Bây giờ tôi mà làm một chỗ chắc chắn cũng ảnh hưởng tới người làm việc với ḿnh. Cho nên tôi đi làm tự do, ở đâu người ta có việc, họ gọi ḿnh đến làm. Làm xong họ trả tiền là ḿnh đi luôn đấy. Những người trước kia có liên quan làm ăn với ḿnh họ nói là công an có đến gặp họ, hỏi về nhiều vấn đề nọ kia, nên họ ngại không muốn làm việc tiếp với ḿnh. Ḿnh cũng biết ư, nên ḿnh thôi.

Trà Mi: Thế riêng trang blog Người Buôn gió của anh th́ sao?

Blogger Người Buôn gió: Bây giờ tôi dùng trang web Người Buôn gió 1972. C̣n hai trang web kia của tôi sau nhiều lần truy cập tôi cảm thấy bị khó khăn, tôi bỏ, không dùng nữa. Trang web mới th́ chưa gặp trở ngại ǵ v́ mới lập khoảng 2 tháng nay thôi.

Trà Mi: Cảm ơn anh rất nhiều đă dành thời gian trao đổi với chúng tôi và xin chúc mừng anh được nhận giải thưởng này.

Blogger Người Buôn gió: Cảm ơn chị.

Vừa rồi là câu chuyện với anh Bùi Thanh Hiếu, tức blogger Người Buôn gió, một trong sáu ng̣i bút tại Việt Nam được tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế Human Rights Watch vinh danh trao giải Hellman/Hammett năm nay. Các bạn muốn trao đổi quan điểm về đề tài này, xin vào mục Ư kiến ở cuối bài trong chuyên mục Tạp chí Thanh Niên, trên trang web của đài VOA tại địa chỉ www.voatiengviet.com.

Nguồn: http://www.voafanti.com/gate/big5/www.voanews.com/vietnamese/news/blogger-honored-for-commitment-to-free-speech-08-10-10-100363504.html


Giải Thưởng Hellman-Hammett Năm 2009

6 người nhận giải của tổ chức nhân quyền

Năm 2009


Blogger Điếu Cày đang ngồi tù vì tội "trốn thuế"

Sáu cây bút ở Việt Nam được tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch (HRW) trao giải thưởng Hellman/Hammett năm nay.

Đó là nhà báo tự do Nguyễn Văn Hải tức Hoàng Hải (blogger Điếu Cày), nhà giáo Nguyễn Thượng Long, cô Phạm Thanh Nghiên, thượng tọa Thích Thiện Minh, cựu chiến binh Trần Anh Kim và ông Vi Đức Hồi.

Trong thông cáo ra tại New York hôm 13/10, HRW nói giải thưởng này là để "tôn vinh cam kết của họ đối với quyền tự do ngôn luận và sự dũng cảm của họ trước sự truy bức về chính trị."

Thông cáo viết:"Tất cả những người này đều là các cây bút và nhà tranh đấu mà công việc và hoạt động của họ đã bị đàn áp."

"Ngoài các trải nghiệm cá nhân, họ còn đại diện cho các cây viết và nhà báo khác, mà cuộc sống và sự nghiệp bị gián đoạn vì các chính sách kiểm soát ngôn luận và các ấn phẩm của chính phủ."

Giải thưởng Hellman/Hammett hàng năm được Human Rights Watch trao cho các nhân sỹ quốc tế, bắt đầu từ 1989, tới nay đã gần 700 nhân vật được nhận giải. Nó đi kèm phần thưởng tài chính dưới 10.000 Mỹ kim.

Giải thưởng này mang tên của kịch sỹ cánh tả Mỹ Lillian Hellman và nhà văn Dashiel Hammet, những người từng bị truy bức về chính trị trong những năm 1950 tại Hoa Kỳ vì bị cho là cộng sản.

Chính phủ Việt Nam trong quá khứ đã từng lên tiếng chỉ trích việc trao giải Hellman/Hammett của HRW cho các nhân vật ở Việt Nam, mà họ cho là "dựa trên các thông tin sai lệch".

Vinh danh

Bà Elaine Pearson, phó giám đốc khu vực châu Á của HRW, nói: "Việc vinh danh các cây bút này cũng giúp làm sáng tỏ một nước Việt Nam mà nhiều người trên thế giới không biết."

Bà cáo buộc: "Đây là nơi mà chính phủ trấn áp mạnh mẽ những người bất đồng chính kiến, tự do ngôn luận, báo chí độc lập và quyền tiếp cận mạng internet; chính phủ làm tất cả những gì có thể để bịt miệng các chỉ trích gia."

Trong số sáu vị nhận giải thưởng năm nay, cô Phạm Thanh Nghiên, 33 tuổi, và ông Trần Anh Kim, 61 tuổi, hiện còn đang bị giam giữ chưa được xét xử.

Cô Nghiên bị bắt từ tháng Chín 2008 còn ông Kim bị bắt hồi tháng Bảy năm nay.

Blogger Điếu Cày, 57 tuổi, thì hiện đang thi hành án tù hai năm rưỡi vì tội trốn thuế.

Thượng tọa Thích Thiện Minh, 56 tuổi, đã ngồi tù 26 năm từ 1976-2005 vì chống đối nhà nước. HRW nói hiện ông vẫn bị quản chế, giống nhà giáo Nguyễn Thượng Long và ông Vi Đức Hồi.

Năm nay, ngoài sáu người Việt, HRW còn trao giải cho 31 nhân vật từ Trung Quốc, Iran, Miến Điện, Colombia , Ai Cập, Eritrea , Gambia , Iraq , Bắc Triều Tiên, Pakistan , Nga , Rwanda , Sri Lanka , Syria , Tây Tạng, Thổ Nhĩ Kỳ, Tunisia , và Zimbabwe .

 Nguồn: http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2009/10/091014_hrw_prize.shtml

Phạm Thanh Nghiên và giải thưởng Hellman Hammett

2009-10-16

Sau hơn một năm bị bắt giam với tội danh “Tuyên truyền chống đối nhà nước” vào ngày 18 tháng 9 năm 2008 th́ đến đầu tháng 10 năm nay, người thiếu nữ can trường có tên Phạm thanh Nghiên đă được Human Rights Watch chọn trong số sáu người Việt Nam được giải Hellman Hammett năm 2009.

Hellman Hammett là một giải thưởng quốc tế để vinh danh những người đang sống dưới chế độ độc tài chuyên chế, không chấp nhận những ng̣i bút đối kháng.

Người thiếu nữ can trường có tên Phạm
              thanh Nghiên
Phạm Thanh Nghiên
Người thiếu nữ can trường có tên Phạm Thanh Nghiên đă được Human Rights Watch chọn trong số sáu người Việt Nam được giải Hellman Hammett năm 2009
Những người can đảm viết lên sự thật dưới những chế độ độc tài đó, thường bị sách nhiễu, đàn áp và có người c̣n bị giam cầm không được xét xử như trường hợp của cô Phạm Thanh Nghiên.

Biệt giam không xét xử không cho tiếp xúc chỉ v́ nói đụng đến TQ?

Trên 20 công an và nhân viên an ninh của thành phố Hải Pḥng đă đến tư gia của bà Nguyễn thị Lợi để áp giải và bắt giam con gái của bà là cô Phạm thanh Nghiên vào ngày 18 tháng 9 năm 2008, lúc cô Nghiên đang ngồi toạ kháng trước hai khẩu hiệu: “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam” và “Phản đối công hàm bán nước của thủ tướng Phạm Văn Đồng”. Cho đến nay, sau hơn một năm trời bị bắt giam, người nhà của cô Phạm Thanh Nghiên vẫn chưa được thăm nuôi một lần.

Trong cùng khoảng thời gian vào tháng 9 năm ngoái, nhiều nhà dân chủ khác cũng đă bị bắt giam và đă ra ṭa vào đầu tháng 10 năm nay với những bản án từ 6 năm tù ở và 3 năm quản chế cho nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, đến kỹ sư Phạm văn Trội 4 năm tù ở, 4 năm quản chế, rồi 3 năm tù ở và 3 năm quản chế cho sinh viên Ngô Quỳnh … nhưng riêng cô Phạm Thanh Nghiên th́ vẫn bị biệt giam mà chưa có ngày xét xử

Trên 20 công an và nhân viên an ninh của thành phố Hải Pḥng đă đến tư gia của bà Nguyễn thị Lợi để áp giải và bắt giam con gái của bà là cô Phạm thanh Nghiên vào ngày 18 tháng 9 năm 2008, lúc cô Nghiên đang ngồi toạ kháng trước hai khẩu hiệu: “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam” và “Phản đối công hàm bán nước của thủ tướng Phạm Văn Đồng”.

Trả lời phóng viên Đỗ Hiếu của đài RFA trước nguồn tin cô Phạm Thanh Nghiên được giải thưởng Hellman Hammett của Human Rights Watch, bà Nguyễn thị Lợi khẳng định là việc làm của con gái bà là đấu tranh cho nhân quyền, cho tổ quốc chứ không hề có ǵ sai trái:

“Con tôi nó tham gia đấu tranh cho nhân quyền của mọi người dân, cho tổ quốc chúng tôi v́ ai cũng có quyền hưởng những cái đó. Con tôi nó chỉ nói sự thật thôi cho nên cái đó là cái mà tôi cũng tự hào. Xă hội có cái ǵ th́ nó nói sự thật, thí dụ cháu nó bảo Trường Sa - Hoàng Sa là của Việt Nam th́ đúng là của Viêt Nam chứ c̣n của ai nữa! Sự thật, cháu nói sự thật!”

Từ Lạng Sơn, anh Nguyễn Tiến Nam, người đă từng tham gia những cuộc xuống đường phản đối Trung Quốc xâm lấn Việt Nam, nói rằng, Phạm thanh Nghiên là một thiếu nữ rất can trường:

“Chị Phạm thanh Nghiên là một phụ nữ dấn thân để theo con đường đấu tranh cho Dân chủ, Tự do cho đất nước Việt Nam. Chị là một người phụ nữ rất là can trường. Chị có một tấm ḷng yêu nước rộng mở. Công việc và hành động của chị là mong muốn mang lại một cái ǵ tốt đẹp cho đất nước, cho xă hội, cho dân tộc Việt Nam”

Chị Phạm thanh Nghiên là một phụ nữ dấn thân để theo con đường đấu tranh cho Dân chủ, Tự do cho đất nước Việt Nam. Chị là một người phụ nữ rất là can trường. Chị có một tấm ḷng yêu nước rộng mở. Công việc và hành động của chị là mong muốn mang lại một cái ǵ tốt đẹp cho đất nước, cho xă hội, cho dân tộc Việt Nam
Anh Nguyễn Tiến Nam

Đề cập đến việc cô Phạm Thanh Nghiên vị bắt giữ hơn một năm nay mà chưa được xét xử, cô Như Ngọc, hiện đang ở Hà Nội cho rằng:

“Theo em th́ việc giam giữ cô Thanh Nghiên như vậy là trái phép bởi v́ là việc làm của cô không có ǵ là vi phạm pháp luật cả. Việc bày tỏ chính kiến và nói lên sự thật hiển nhiên là Hoàng Sa và Trường Sa là cuả Việt Nam th́ không có ǵ là chống phá nhà nước”

Yêu Đảng th́ được yêu nước là phản động là phá hoại an ninh quốc gia

Và anh Nguyễn tiến Nam th́ nhận định :

“Trong một năm trời bắt chị, nhà cầm quyền CSVN không t́m được chứng cứ hay một cái tội nào đó để gán ghép, để chụp mũ cho chị để đưa chị ra xét xử nên họ c̣n giam giữ chị. Đó là một cái điều thật là đau ḷng, đáng thương cho một đất nước khi mà một người dân nói lên ḷng yêu nước, muốn xây dựng một xă hội có dân chủ, có công bằng, văn minh thật sự th́ bị truy chụp là phản động, là chống đối rồi lại rất nhiều cái tội khác mà đảng Cộng sản đă chụp mũ lên đầu những người dám đứng lên đấu tranh cho Tự do, Dân chủ, Nhân quyền trên đất nước Việt Nam”

Theo em th́ việc giam giữ cô Thanh Nghiên như vậy là trái phép bởi v́ là việc làm của cô không có ǵ là vi phạm pháp luật cả. Việc bày tỏ chính kiến và nói lên sự thật hiển nhiên là Hoàng Sa và Trường Sa là cuả Việt Nam th́ không có ǵ là chống phá nhà nước
Cô  Như Ngọc, Hà Nội

Và anh Nam cũng nói thêm là nếu sống trong một xă hội khác, có lẽ Phạm Thanh Nghiên sẽ được tưởng thưởng thay v́ bị bắt giam:

“Chị Phạm Thanh Nghiên bị nhà cầm quyền CSVN bắt giam hơn một năm nay v́ cái tội yêu nước mà nếu ở một xứ sở có Tự Do, Dân chủ, Nhân quyền và quyền con người được tôn trọng th́ chị Phạm thanh Nghiên đáng ra phải được thưởng huân chương, được bang khen về tấm ḷng yêu nước, về sự can trường của chị, nhưng trong một xă hội chế độ đảng cộng sản độc tài cầm quyền và họ chuyên quyền th́ ḷng yêu là một sự vi phạm pháp luật” 

Khi mà một người dân nói lên ḷng yêu nước, muốn xây dựng một xă hội có dân chủ, có công bằng, văn minh thật sự th́ bị truy chụp là phản động, là chống đối rồi lại rất nhiều cái tội khác mà đảng Cộng sản đă chụp mũ lên đầu những người dám đứng lên đấu tranh cho Tự do, Dân chủ, Nhân quyền trên đất nước Việt Nam
Anh Nguyễn Tiến Nam

Khi được tin cô Phạm Thanh Nghiên được giải thưởng Hellman Hammett của cơ quan giám sát nhân quyền, cô Như Ngọc, cho rằng Phạm Thanh Nghiên xứng đáng với giải thưởng đó

“Khi được biết tin cô Phạm Thanh Nghiên nhận được giải thưởng này th́ em rất vui. Cùng với những người khác th́ em thấy là cô Nghiên xứng đáng nhận được giải thưởng.

Em được biết giải thưởng này vinh danh những cây bút trên thế giới dũng cảm bảo vệ cho sự tự do ngôn luận mặc dù những ǵ họ phát biểu có thể đi ngược lại tiếng nói của chính quyền.

Theo như em biết th́ cô Nghiên đă có những hành động và những phát ngôn dũng cảm để nói lên long yêu nước của cô trước sự kiện Trung Quốc chiếm Trường Sa và Hoàng Sa. Cô đă từng toạ kháng tại nhà với biểu ngữ là “Hoàng Sa và Trường Sa là của ViệtNam”. Hành động này và biểu ngữ đó nói lên ḷng yêu nước của cô” 

Anh Nguyễn Tiến Nam cũng rất vui mừng trước tin này và anh cho rằng việc Human Rights Watch trao giải thưởng Hellman cho nhân sĩ tại ViệtNam đă nói lên sự không có quyền ngôn luận tại Việt Nam:

Chị Phạm Thanh Nghiên bị nhà cầm quyền CSVN bắt giam hơn một năm nay v́ cái tội yêu nước mà nếu ở một xứ sở có Tự Do, Dân chủ, Nhân quyền và quyền con người được tôn trọng th́ chị Phạm thanh Nghiên đáng ra phải được thưởng huân chương, được bang khen về tấm ḷng yêu nước
Anh Nguyễn Tiến Nam

“Tôi thật sự vui mừng và cảm động cho chị Phạm Thanh Nghiên v́ chị là một người đấu tranh bền bỉ và can trường cho lư tưởng Tự do, Dân chủ trên đất nước Việt Nam. Khi tổ chứ Human Rights Watch trao giải thưởng cho những nhà đấu tranh Dân chủ, Nhân quyền ở Việt Nam bị áp bức trong lao tù và trong cuộc sống th́ việc đó chứng tỏ rằng; đi đâu nhà cầm quyền ViệtNam cũng nói rằng đất nước ViệtNam có dân chủ, có nhân quyền và có tự do ngôn luận nhưng những việc làm đó đă hoàn toàn trái ngược những ǵ họ đă tuyên bố với thế giới”

Tôi xin nghiêng ḿnh ngưỡng mộ trước sự can trường, dũng cảm của chị Phạm Thanh Nghiên đă dám nói lên tiếng nói của ḿnh, đă nói thay cho những người không dám nói như trong giới trẻ trên đất nước Việt Nam ngày nay
Anh Nguyễn Tiến Nam

Và anh Nam cũng chia sẻ ḷng cảm kích đối với những ǵ cô Phạm Thanh Nghiên đă làm trước khi cô bị bắt giam:

“Tôi xin nghiêng ḿnh ngưỡng mộ trước sự can trường, dũng cảm của chị Phạm Thanh Nghiên đă dám nói lên tiếng nói của ḿnh, đă nói thay cho những người không dám nói như trong giới trẻ trên đất nước Việt Nam ngày nay. Họ biết và họ hiểu nhưng họ không dám nói v́ họ sợ sự áp bức, sự gây khó dễ cho những người dám lên tiếng và chị Phạm thanh Nghiên đă dám đứng lên để nói lên tiếng nói đó thay cho rất nhiều những bạn trẻ như chúng tôi. Điều đó làm chúng tôi ngưỡng mộ chị như một người chị và như một người anh hùng của chúng tôi”