Năm Thứ 4889

www.vietnamvanhien.org
www.vietnamvanhien.net
www.vietnamvanhien.info
www.vietnamvanhien.comTrung Tướng Trịnh Minh Thế (1922-1955)Ông sinh năm 1922 làng Trà Cau, quận G̣ Dầu tỉnh Tây Ninh; có dính líu ít  nhiều đến cuộc khởi nghĩa của quân Tây-Sơn v́ tổ phụ 4 đời họ Trịnh gốc  B́nh Định. Ông là tín đồ của Cao-Đài. Đă từng là Tham Mưu Trưởng Quân Đội Cao Đài, Chỉ Huy Trưởng Quân Đội Quốc Gia Liên Minh.

Trở về quy phục chính phủ quốc gia ngày 13/2/1955. Được đích thân cố Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm gắn cấp bậc Thiếu tướng.
Tướng Thế là một dũng tướng nhưng có tính e lệ với phụ nữ. Biết co giăn tùy thới thích hợp với việc quân (khi nghiêm khắc bàn quân sự, lúc dễ dăi cười đùa trong nghĩ ngơi). Cách phục sức b́nh dân không diêm dúa, nói năng khiêm tốn lễ độ nhường nhịn lời ăn tiếng nói với mọi người. Khi đă có bụng khi ai, Tướng Thế không nói ra, chỉ im lặng nghe phút biểu rồi nồng hậu tiễn về. Là một vị tướng đức độ (thương xót giúp đỡ kẻ dưới nhường nhịn người trên) thông minh tuyệt vời có một không hai dù ít học.

Một vị dũng tướng hiếm có như thế không may bị mất sớm lúc 19 giờ chiều ngày 3 tháng 5 năm 1955. Có giả thuyết cho rằng thực dân Pháp ám sát lại có chỗ nói rằng chính B́nh Xuyên đă làm. Thủ tướng Ngô Đ́nh Diệm liền truy phong chức Trung Tướng cho người quá cố. Tang lễ của cố Trung tướng Tŕnh Minh Thế được cử hành theo nghi thức Quốc-táng dưới sự chủ tọa của cố Tổng thống Ngô Đ́nh Diệm cùng cố vấn Ngô Đ́nh Nhu.

Ông Nhị Lang, cố vấn chính trị của Phong trào kháng chiến Tŕnh Minh Thế cũng đă xác nhận : "Vậy mà khi tôi đem tất cả ḷng thành thật diễn tả trường hợp tử vong của người đồng chí họ Tŕnh, sau bao đắn đo cân nhắc mọi giả thuyết, để đi đến kết luận là Tướng Thế “bị ám sát tại chiến trường Tân Thuận” buổi chiều ngày 3/5/55, bởi bọn tôi tớ Pháp, v.v..., th́ dư luận lại bất chấp mọi lẽ, cứ một mực đổ diệt cho anh em ông Diệm. Gần đây hơn, tôi có công bố trên mặt báo chí một tài liệu bằng tiếng Pháp, với lời xác nhận của viên Thiếu tá t́nh báo Pháp tên là Savani rằng chính ông ta đă tổ chức giết Tŕnh Minh Thế, để trả thù cho thượng cấp là Tướng Chanson"

Mộ của Trung tướng Tŕnh Minh Thế nơi nghĩa trang Liên Minh núi Bà Đen

Cố Trung Tướng Tŕnh Minh Thế chủ trương Chống Cộng, Đả Thực, Bài Phong. (tác giả Trúc Lâm Lê An B́nh)

Đọc thêm: Phong Trào Kháng Chiến Tŕnh Minh Thế tác giả Nhị Lang biên soạn. Nhà Lion Press xuất bản năm 1985. Liên lạc bà Kim Anh 655 south 43rd Street Boulder, Colorado 80303.Ai Giết Tướng Trịnh Minh Thế ?


Bài Nói Chuyện Của Bà Quả Phụ Trịnh Minh Thế

 

    Ngày 3 tháng 5 năm 1955, ngày chồng tôi mất, Ông trung tá tham mưu trưởng Trương Lương Thiện có về Tây Ninh báo tin và chở tôi và mẹ chồng tôi về Saig̣n. Về đến nơi, lúc thấy xác chồng tôi là 1giờ khuya. Khi ngồi bên xác chồng tôi, tôi mới phát hiện chồng tôi chết v́ 2  viên đạn. Viên đạn thứ 1 từ ót trổ ra miệng, miệng c̣n ám khói đạn. Viên đạn thứ 2 từ lỗ tai phải trổ ra mắt trái, tṛng mắt bay mất, mí mắt lơm xuống và c̣n nguyên vẹn không rách, lỗ tai c̣n ám khói đạn. Tôi có lấy khăn ước lau chùi nhưng không sạch được! Nh́n 2 vết đạn này, tôi nghĩ là chồng tôi bị ám sát chứ không chết trận được v́ 2 lỗ đạn rất nhỏ, nhỏ như đầu chiết đũa và không phá rộng. Từ lúc đó tôi luôn luôn ở bên xác chồng tôi, tôi không ngủ, không ăn uống ǵ được cho đến trưa ngày hôm sau là liệm xác. Sáng hôm sau th́ ông Ngô Đ́nh Diệm cùng phái đoàn đến. Tôi có nh́n thấy ông Diệm té xỉu trước mặt tôi. Sau khi ông Diệm về, có mấy người em chồng tôi và các anh em trong đoàn thể Liên Minh đến thăm xác. Tôi có chỉ cho tất cả mọi người thấy là chồng tôi chết v́ hai viên đạn. Khi chết chồng tôi mặt quân phục kaki vàng và bộ đồ đẫm máu đỏ; người em gái thứ 5 của chồng tôi đă đem về Tây Ninh đốt. Chánh quyền Ngô Đ́nh Diệm không giải thích ǵ về cái chết của Tướng Thế mà trái lại khi chôn cất chồng tôi xong th́ có mấy người lạ mặt hăm he tôi không cho tôi nói là chồng tôi chết v́ hai viên đạn, không cho nói ǵ về cái vụ của chồng tôi chết hết. Cho tới bây giờ th́ cũng không có cái giấy xác nhận về cái chết của của chồng tôi, cái giấy khai tử tới nay bây giờ tôi cũng không có.

 

    Ông Tạ Thành Long nói là chồng tôi chết khi đi khám mặt trận, nhưng theo 2 viên đạn bắn vào đầu đó th́ tôi nghĩ chồng tôi bị ám sát bằng súng kề vô đầu bắn chứ khôngphảii là tử trận.     

 

    Nhắc đến ông Văn Thành Cao, cựu Thiếu Tướng và ông Tạ Thành Long, cựu đại tá của QLVNCH th́ bà Trịnh Minh Thế cho biết, bà đối với 2 vị sĩ quan cao cấp đó như là tất cả các anh em trong đoàn thể Liên Minh mà thôi. Măi đến năm 1993, khi anh  em cựu chiến binh trong đoàn thể Cao Đài Liên Minh tổ chức lễ kỷ niệm 45 năm thành lập quân đội Cao Đài, Ban Tổ Chức gởi vé máy bay mời tôi qua tham dư…Trong Đại Hội, tôi có gặp các ông Văn Thành Cao và Tạ Thành Long. Riêng ông Tạ Thành Long th́ đó là lần đầu tiên từ lúc chồng tôi chết tôi mới gặp lại. Chú Long có mời tôi tôi về nhà vợ chồng chú tá túc trong những ngày đại hội. Thật ra tôi có nghi ngờ là những  người này có dính líu vào cái chết của chồng tôi, tôi nghi từ lâu rồi, nhưng chưa có bằng cớ rơ rệt nên tôi đối đăi mọi người như nhau. Từ khi nghe tin tức và tài liệu những người đó có dính líu đến cái chết của chồng tôi, th́ tôi cắt đứt không liên lạc với những người đó nữa…

 

 

Trích Báo Saigon Nhỏ, số 437, tr 48, tháng 1/2007

NDVN, ngày 2/11/07  

 

 

 


 Giải Tỏa Bí Mật Về Cái Chết Của
 

  Tướng Trịnh Minh Thế

 

 

(Tạp chí GÓP GIÓ, số 112, thứ ba, ngày7/2/03)

 

 

    LỜI T̉A SOẠN: Tướng Trịnh Minh Thế, Tư lịnh Lực Lượng Cao Đài Liên Minh bị giết vào lúc 6 giờ chiều ngày 3-5-1955, là một nghi án mà đă có một số tin tức loan khác nhau, như:

 

     1- Về phía chính quyền Ngô Đ́nh Diệm cho biết rằng tướng Trịnh Minh Thế đă trúng một viên đạn vào đầu, khi ông đi trên chiếc xe Jeep chạy trên cầu Tân Thuận, trong khi đang truy quét lực lượng B́nh Xuyên.

 

    2- Theo ông Lê Trọng Văn, viết rằng cái chết của tướng Trịnh Minh Thế là do tướng Văn Thành Cao cho đàn em ngôi chung xe Jeep với tướng Thế , ha sát ông tại cầu Tân Thuận, theo mật lệnh của ông Ngô Đ́nh Nhu.

 

    3- Theo một tài liệu bằng tiếng Pháp do ông Nhị Lang công bố trên báo chí, thủ phạm giết tướng Thế là Thiếu tá T́nh báo Savani của Pháp, trả thù cho tướng Chanson. Thiếu tá Savani từ trên chiếc thuyền nhỏ của Pháp từ dưới sông bắn lên xe tướng Thế.

 

    Nhưng theo tài liệu do ông Trịnh Minh Sơn công bố trên tờ Làng Văn, Canada, số 232 tháng 12-2002, dưới đây, cho biết thân phụ ông - tướng Trịnh Minh Thế đă bị giết tại Dinh Độc Lập rồi đem xác ông chở tới cầu Tân Thuận để đánh lạc hướng.

 

    Rơ ràng đây là một bằng chứng thật CHÍNH XÁC nhứt. Bởi v́ là người trong gia đ́nh mới có thể nh́n tận mắt có cả thảy HAI vết đạn bắn rất gần, một vào ót và một vào vào lỗ tai tướng Thế c̣n để lai ám khói trên vết thương, chứ không phải MỘT phát duy nhứt như tin công bố.

 

    Được biết khi hay tin chồng chết, bà Trịnh Minh Thế đă đến ôm xác chồng và khóc kể “Ông Nhu đă giết chồng tôi!”.

 

    Cũng vào thời gian đó có tin ông Nhu đă bí mật cho người tới hăm dọa gia đ́nh tướng Thế buộc phải giữ im lặng. Tướng Thế sẽ được truy thăng Trung tướng, được hưởng một số tiền tử tuất để sinh sống, và các con sẽ được thâu vào trường Quốc Gia Nghĩa Tử ăn học tử tế. Phải chăng v́ để bảo vệ sự an toàn cho gia đ́nh, bắt buộc gia đ́nh tướng Thế phải giữ bí mật cho tới bây giờ? GÓP GIÓ


 

Giải-tỏa bí mật về cái chết

của tướng Trịnh Minh Thế

 

    Trong mục này, Làng Văn số 231, BC viết rằng: “Tướng Trịnh Minh Thế tử trận đang khi điều quân tấn công lực lượng B́nh-Xuyên bên kia cầu Tân-Thuận, đạn đạo phát xuất từ một giang-thuyền Pháp, do B́nh-Xuyên điều khiển. Sau này có tin, tướng Thế bị Savani, sĩ quan Pḥng Nh́ Pháp ra lệnh ám sát để trả thù cho tướng Chanson.”

 

    Sau khi báo phát hành, thân nhân của tướng Thế, hiện sinh sống ở Canada, đă gửi thư cho BC, công bố bí mật về cái chế của tướng Thế, nội dung như sau. BC xin đăng tải nguyên văn như một sử liệu:

 

    “Brossard, ngày 12 Nov, 2002

 

    Kính thưa ông Bút Ch́

 

   Nhân đọc thấy một độc giả thắc mắc về cái chết của tướng Trịnh Minh Thế, và đă được ông trả lời trong mục giải đáp, Làng Văn số 231.

 

    Tôi xin tự giới thiệu là con trai út của cố Trung tướng Trịnh Minh Thế. Mẹ tôi là quả phụ Nguyễn Thị Kim, hiện đang sinh sống với tôi ở Canada. Nhờ ông Bút Ch́ đính chánh giùm một bí mật về cái chết của ba tôi, sau 47 năm mà gia đ́nh tôi giữ im lặng.

 

    Sự thật là ba tôi bị ám sát, không chết trận như tin tức và lời đồn đăi

 

    Ba tôi bị ám sát lúc 6 giờ chiều ngày 3 tháng 5, 1955, do 2 viên đạn súng nhỏ, v́ vết thương không phá rộng. Viên đạn thứ nhất dí sát vào ót, bắn trổ ra miệng, miệng c̣n ám khói đạn. Viên đạn thứ hai, phát ân huệ, cũng dí sát vào lỗ tai phải, bắn trổ ra bể tṛng mắt trái, lỗ tai ám khói súng. Điều đó cho thấy, kẻ ra    tay là người thân cận, đứng sau lưng hoặc đứng kế bên. Mẹ tôi tin rằng ba tôi bị mưu sát trong dinh Độc Lập, khi về họp tham mưu. Sau đó đưa xác ra mặt trận cầu Tân Thuận và hô lên là tử trận.

 

    Từ ngày mất nước, ở hải ngoại có nhiều giả thuyết được đưa ra, nói về cái chết của ba tôi. Đề tài này thường một số người liên hệ tới cái chết mờ ám của ba tôi, khuê ra, tạo nhiều giả thuyết vô lư, vô căn cứ, ngụy tạo, hoặc đem viết sách hoặc đăng trên báo chí, để cố t́nh che đậy sự thật, tung hỏa mù đánh lừa dư luận để bưng bít tội ác năm xưa.

 

    Như ông Bút Ch́ đă thấy, qua nhiều sách báo và tài liệu, tất cả đều nói tướng Thế tử thương v́ một viên đạn duy nhất; nhưng gia đ́nh tôi và cả gịng họ Trịnh đều biết là ba tôi chết v́ 2 viên đạn được bắn rất gần (dí sát và bóp c̣). Chỉ cần chi tiết quan trọng đó thôi cũng đủ để tôi khỏi tốn công dẫn chứng dài ḍng để đả phá các giả thuyết ngụy tao khác

 

    Sau cùng, để đính chánh trả lời trên báo, ông có thể tóm tắt: “Anh em ông Diệm Nhu ngày về chấp chánh bấp bênh nên đă chiêu dụ tướng Trịnh Minh Thế về hợp tác để củng cố địa vị; sau đó chủ mưu hạ sát để trừ hậu hoạn”   

 

    Xin thành thật cám ơn ông”

 

    Trịnh Minh Sơn

    2810 Bourgogne

    Brossard, Quebec J4Z  1T5

    Canada       

 

GÓP Ư CỦA ĐDTB:

 

    Trong cuốn “Phong Trào Kháng Chiến Trịnh Minh Thế” của ông Nhị Lang tên thật là Thái Lân, xuất bản 1984 nơi trang 328 – 329 viết như sau:

 

    “Tướng Thế mất đúng 7 giờ chiều ngày mồng 3 tháng 5 năm 1955. Ông bị một viên đạn Carbin duy nhất bắn vào lỗ tai bên phải, xuyên qua mắt trái, tṛng mắt bay mất. Khói đạn c̣n dính bên tai, chứng tỏ kẻ sát nhân phải đứng gần lắm nên mới chính xác như vậy. Một con mắt c̣n lại nhắm nghiền, hàm răng giả của ông cũng đă bay đi đâu mất.”. Điều này chứng tỏ điều ông Trịnh Minh Sơn đúng, bố ông bị bắn 2 phát. Đạn đi từ lỗ tai lên mắt viên đạn đó không chạm đến răng được và viên đạn đó không phải là súng Carbin mà là súng lục loại Rouleau. Phát bắn đầu tiên từ sau ót ra miệng bay đi hàm răng giả, Tướng Thế chưa chết, v́ chưa vào óc. Người bắn phải cao hơn tướng Thế

 

   * Kư giả Như Phong Lê Văn Tiến phỏng vấn ông Tô B́nh Cầm em vợ của Tướng Thế, ông Cầm cho biết rằng: “Tướng Thế đă bi giết trong dinh Độc Lập, có thể ở dưới tầng hầm (basement), rồi ông Nhu cho đem qua cầu Tân Thuận Ông Cầm quả quyết tướng Thế không có ở trong xe, không lái xe và không đi đến Tân Thuận. Thi thể tướng Thế được đưa tới đó để giả như ông ta chết tại mặt trận.”

 

   * Kư giả Như Phong Lê Văn Tiến phỏng vấn ông Tạ Thành Long là tùy viên của tướng Thế. Ông Long bác bỏ việc ông có liên hệ đến cái chết của tướng Thế và ám chỉ ông biết ai đứng đàng sau vụ hạ sát này, nhưng từ chối không cho biết chi tiết. Cuộc phỏng vấn này vào ngày 8-8-1999, mà bức thư của cựu trưởng pḥng nh́ Pháp là Savani đă được tạp chí Việt Nam Hải Ngoại của Luật sư Đinh Thạch Bích phổ biến từ lâu chứng tỏ là tài liệu giả mạo, v́ Đại tá Tạ Thành Long không nhắc đến người Pháp giết và c̣n cho biết ai đứng đằng sau vụ hạ sát   

 

   * Phóng Sự - Kư Sự của Tuổi Trẻ Cuối Tuần Online: Phạm Xuân  Ẩn – Tên Người Như Cuộc Đời  của Nhà Văn Nguyễn Thị Ngọc Hải, kỳ thứ 8, ngày 25/10/06, Phạm Xuân Ẩn đă cho biết: “…Người Sài G̣n ngày đó nhớ những biển lửa từ Tân Thuận đến Xóm Củi, và kể cho nhau nghe cái chết của tướng Cao Đài Trịnh Minh Thế. Thế ở trong Tứ Liên rồi quay ra đi với Diệm. Chính Diệm - Nhu cho người giết Thế ngay chỗ cầu Tân Thuận…”, click đọc: PHẠM XUÂN ẨN – TÊN NGƯỜI NHƯ CUỘC ĐỜI - Nguyễn Thị Ngọc Hải

 

   *  Ông Lê Trọng Văn chưa bao giờ gặp Ông Trịnh Minh Sơn cho đến hiện nay, mong Ông Nguyễn Cần bút hiệu Tú Gàn đừng có viết Càn – viết Gàn nghe ông Tú Tàn, v́ Lê Trọng Văn và Trịnh Minh Sơn đang sinh sống tại San Diego và Quebec, Canada

 

Tạp chí GÓP GIÓ, ngày 7/2/03

ĐDTB, ngày 18/12/06

Trang mạng Việt Nam Văn Hiến
Trang : Trung Tướng Trịnh Minh Thế
www.vietnamvanhien.net
www.vietnamvanhien.org
www.vietnamvanhien.info
www.vietnamvanhien.com

Email: thuky@vietnamvanhien.org

Trang mạng Việt Nam Văn Hiến là nơi bảo tồn di sản văn hóa của Việt tộc. Thắp sáng niềm tin Diên Hồng và nếp sống Văn Hiến hầu phục hồi nền "An Lạc & Tự Chủ" ngàn đời cuả Việt tộc.


Trở lên đầu trang

Trở Lại Trang Mặt